Văn khấn tại đền Chầu Bà Đệ Tứ Khâm Sai

24/07/2020 15:07:59 | 2514 lượt xem

Chầu Bà Đệ Tứ Khâm Sai là vị thánh đứng thứ tư trong Tứ Phủ Chầu Bà. Bà là một vị thánh Mẫu trong tứ phủ Việt Nam. Cùng tuvituongphap.com tìm hiểu kỹ hơn về thần tích và văn khấn tại đền Chầu qua bài viết dưới đây nhé.

THẦN TÍCH CHẦU BÀ ĐỆ TỨ KHÂM SAI

Tương truyền, Chầu Bà Đệ Tứ Khâm Sai chính là Chiêu Dung công chúa. Trước đây, Chầu là tùy tướng của Hai Bà Trưng, một trong tám tướng hồng nương. Sau này, Chầu trở thành hầu cận bên Mẫu tam tòa, làm việc nội cung quản lý sổ sách trần gian.

Nhiều sử sách ghi lại rằng bà giáng thế vào gia đình nhà họ Lí, tên là Lí Thị Ngọc Ba. Bà được sinh ra tại vùng đất quán ở đất Quý Hương, An Thái, Vụ Bản, Nam Định. Sau đó, bà trở thành vị nữ tướng bên cạnh hai Bà Trưng.

Chầu nổi danh là người khảng khái, nghiêm minh. Khi ra trận, bất cứ ai sai phạn, chầu đều “tiền trảm hậu tấu”. Chầu đã có công giúp vua ra dẹp giặc và trấn giữ ở vùng Hà Trung, Thanh Hóa nên được sắc phong là Chiêu Dung Công Chúa.

Bà được giao quyền khâm sai Tứ Phủ (từ Thủy Phủ cho tới Thiên Cung), Tam Tòa, biên chép sổ Thiên Đình sau khi trở lại Thiên giới. Bà cũng nắm quyền cai bản mệnh gia trung (vậy nên có khi người ta còn gọi là Bà Thủ Bản Mệnh). Nhiều nơi cũng lưu truyền chầu giữ sổ Tứ Phủ, coi kho ngân xuyến, kề cận bên Mẫu Liễu Hạnh ở đất Phủ Dày. Đôi khi thanh nhàn, chầu truyền các tiên nàng dạo chơi khắp chốn, từ quê hương ra kinh thành, vân du khắp mọi nơi.

Xem thêm bộ lịch âm 2019 mới nhất qua bài viết: LỊCH ÂM- XEM LỊCH ÂM DƯƠNG

GIÁ HẦU ĐỒNG CHẦU ĐỆ TỨ KHÂM SAI

Chầu Đệ Tứ Khâm Sai không mấy khi về ngự đồng. Người ta chỉ thỉnh chầu, làm lễ hầu khi về tới mảnh đất Nam Định. Thường thì khi có đàn mở phủ mà đồng tân dâng bốn tòa Sơn Trang thì thỉnh chầu về chứng tòa màu vàng. Chầu về ngự đồng thường mặc áo vàng, múa quạt khai cuông hoặc múa kiếm, múa cờ (chầu ra trận hoặc cầm cờ hiệu khâm sai), cũng có nơi hầu Chầu về múa quạt, múa mồi hoặc chỉ khai cuông rồi an tọa (điều này là do tập tục từng nơi).

BẢN ĐỀN CHẦU ĐỆ TỨ KHÂM SAI

Hiện có 4 nơi chính thờ tự Chầu  Đệ Tứ Khâm Sai như sau:

  • Đền Chầu Bà Đệ Tứ tọa lạc trên xã An Thái, An Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.
  • Đền Mẫu Bát Tràng. Tại địa điểm thờ tự này, chầu Đệ Tứ Khâm Sai đã giáng sinh vào gia đình Đồng Tâm Trần Thị người làng Bát Tràng sống trong khoảng thời gian từ năm Mậu Thìn (1568) tới năm Ất Dậu (1585). Tiệc đản hóa thường được tổ chức hàng năm vào ngày 24 tháng 9 âm lịch. làng Bát Tràng tổ chức hội Đền Mẫu Bát Tràng trong 3 ngày từ 22 tháng 9 tới hết ngày 24 tháng 9 âm lịch.
  • Đền Chầu Đệ Tứ tọa lạc tại phường Bồ Đề quận Long Biên. Tuy nhiên, nơi này chỉ thờ vọng.
  • Đền Chầu Đệ Tứ tại Hà Trung Thanh Hóa. Nơi này gần dẻo Cô Bơ-Cô Tám.

VĂN KHẤN TẠI ĐỀN CHẦU BÀ ĐỆ TỨ KHÂM SAI

“Trấn Nam thiên nữ trung Nghiêu Thuấn

Đất Sơn Nam có đấng trâm anh

Quý Hương, An Thái xã danh

Có Chầu Đệ Tứ hách danh còn truyền

Làu làu thụ sắc hoàng thiên

Ngự đồng ảnh bóng khắp miền gần xa

Ra uy sát quỷ trừ tà

Chiêu tài tiếp lộc gần xa cho đồng

Khâm sai Tứ Phủ tùy tòng

Chiêu Dung Công Chúa ngự đồng cứu dân”

Hay nói về tài sắc của chầu, văn ca ngợi:

”Mặt hoa tươi tốt má hồng

Gồm lo tứ đức tam tòng vẻ vang

Rườm rà tóc phượng vấn ngang

Lưng ong má phần vẻ càng tốt tươi

Miệng chầu cười như trăm hoa nở

Đích lên tài Tiên Nữ Bồng Lai

Vào tâu ra rộng khoan thai

Đã trong hiển ứng lại ngoài tối linh”.

Xem thêm bài viết: XEM TUỔI XÔNG NHÀ, XÔNG ĐẤT NĂM 2020 CANH TÝ để nắm được cách xem tuổi xông nhà 2020 mới nhất, rinh lộc may trong năm 2020 này nhé.

BÌNH LUẬN: