Văn khấn lễ nhập trạch và những thủ tục cần lưu ý

24/07/2020 15:07:21 | 924 lượt xem

Văn khấn lễ nhập trạch là nghi thức quan trọng trong buổi lễ về nhà mới. Nhiều người chuẩn bị mâm lễ vật và những thủ tục cần thiết với mong muốn mọi chuyện đều hanh thông, thuận lợi. Cùng tuvituongphap.com tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Ý NGHĨA NGHI LỄ NHẬP TRẠCH VỀ NHÀ MỚI

Nhập trạch được xem nghi lễ truyền thống của ông cha ta còn được lưu truyền cho đến ngày hôm nay. Nghi lễ được tiến hành khi gia đình chính thức bước vào nơi ở mới. Lễ cúng nhập trạch này cũng áp dụng cả những trường hợp nhà mới xây hoặc cho nhà gia chủ mới mua. Đồng thời, đây là một trong ba thủ tục khi làm nhà mà người Việt bắt buộc phải thực hiện.

NGHI LỄ NHẬP TRẠCH

Chuẩn bị để bước vào nhà mới

Gia chủ cần tuân thủ những điều sau nếu muốn chuyển về nhà mới:

– Xem lịch âm dương 2019 để chọn ngày, giờ tốt tiến hành

– Phải đích thân chủ nhân mới của ngôi nhà chuyển đồ đạc sang nhà mới.

– Chỉ chủ nhân của ngôi nhà mới được cầm bài vị cúng gia thần, tổ tiên bước vào trước. Những thành viên khác trong nhà theo sau, đồng thời cầm theo tiền của.

– Nên chuyển nhà vào buổi sáng là tốt nhất. Nếu không có thể chuyển . Tuyệt đối tránh chuyển nhà về nhà khi trời đã chuyển tối vì điều này không tốt cho gia chủ.

Những điều cấm kỵ khi chuyển về nhà mới

– Dân gian Việt Nam quan niệm phụ nữ mang thai không được phép dọn nhà, nếu không sẽ phạm tội “Thần thai”. Nếu dọn gấp, người phụ nữ có thể sử dụng cây chổi mới mua, chưa sử dụng để quét hết các đồ vật trong nhà trước khi chuyển chúng đi.

– Bản mệnh tuổi hổ không nên tham gia vào việc dọn nhà.

– Trường hợp nhập trạch chỉ để lấy ngày tốt và gia chủ chưa chính thức ở ngay, nhất thiết phải ngủ qua đêm tại nhà mới.

Lễ vật cần chuẩn bị khi chuyển về nhà mới

Chuẩn bị chu đáo, đầy đủ đồ đạc, lễ vật trong lễ cúng. Thông thường, lễ vật sẽ bao gồm:

  • Bếp than: đặt ở vị trí cửa ra vào để gia chủ cùng mọi người trong gia đình bước qua đi vào nhà. Lửa tính hỏa khi bước qua sẽ giúp loại bỏ những điều không may mắn còn vương trên người.
  • Bếp nấu: Dùng bếp than hoặc bếp ga, nhưng tuyệt đối không nên sử dụng bếp điện bởi bếp dùng để nấu ăn trong ngày dọn nhà cần có ánh lửa.
  • Chổi mới
  • Gạo, Muối, Nước
  • Mâm lễ cúng đầy đủ, chu đáo.

NHỮNG NGHI THỨC TÙY CHỌN SAU KHI CHUYỂN VỀ NHÀ MỚI

  • Xông nhà mới: Nghi thức này để xua đuổi đi vận khí xấu đã tồn đọc trong nhà cũ từ trước đó. Vật liệu xông: thảo dược, nhang thơm, trầm hương. Nến đốt và đặt trong lư hương nhỏ. Sau đó mở tất cả các cửa và cầm theo bình xông, xông từ trên xuống dưới, trong ra ngoài. Các khí xấu sẽ theo làn khói mà bay ra ngoài.
  • Treo phong linh trước cửa: Phong linh còn được gọi là chuông gió. Vật này giúp luân chuyển luồng khí từ ngoài vào trong nhà. Chất liệu chuông gió nên chọn loại làm bằng kim loại, tính kim, âm thanh của kim khí giúp xua đuổi tà ma, bệnh tật, báo hiệu đã có người dương đến ở, người cõi âm nên rời đi nơi khác.
  • Trấn nhà: Theo phong tục xưa, mọi người thường sử dụng đá phong thủy nhỏ (vàng găm) hoặc dùng 8 tiền xu chôn ở bốn góc tường, ý chỉ sung túc, tiền của tứ phương. Bây giờ các hộ gia đình đã lát gạch nên gia chủ có thể đặt chúng trong những hũ nhỏ, đặt ở 4 góc nhà, ý nghĩa cũng tương tự.

VĂN KHẤN LỄ NHẬP TRẠCH CHUẨN NHẤT

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! “.

BÌNH LUẬN: