Văn khấn gia tiên mùng 1 và ngày rằm chuẩn xác nhất

24/07/2020 15:07:39 | 1103 lượt xem

Trong ngày lễ cúng trọng đại không thể nào thiếu bài văn khấn gia tiên truyền thống chuẩn xác nhất. Cùng tivituongphap.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ý NGHĨA VĂN KHẤN GIA TIÊN MÙNG 1 VÀ NGÀY RẰM

Thắp hương, đọc văn khấn vào ngày rằm và mùng 1 là một trong những tín ngưỡng văn hóa thờ cúng tổ tiên còn được lưu truyền cho tới ngày nay của người dân Việt. Theo đó, cứ vào ngày mồng Một, ngày rằm hàng tháng, mọi gia đình đều sắm mâm lễ thắp hương, cúng khấn tổ tiên, gửi những lời cầu xin, khấn nguyện của mình, mong cầu cho gia đình được bình an, gia đạo yên ổn.

Theo phong tục truyền thống, ngày mùng 1 được gọi là ngày sóc. Nguyên nghĩa từ sóc là khởi đầu, bắt đầu. Ngày mồng một là ngày bắt đầu của một tháng nên được gọi bằng cái tên này.

Ngày rằm cũng đươc gọi bằng một cái tên khác là ngày vọng. Vọng có nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày mặt trăng, mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng.

Dân gian cho rằng ngày vọng chính là ngày mặt trăng và mặt trời nhìn thẳng vào nhau, thhấu suốt nhau; soi chiếu vào mọi tâm hồn. Con người trở nên sáng suốt trong sạch, đẩy mọi u tối, vẩn đục trong lòng vào ngày này.

Nhờ sự thông suốt của mặt trăng mặt trời, theo đó thần linh và tổ tiên cũng có thể linh thông với người trần. Lòng thành cầu nguyện, sẽ đạt tới sự cảm ứng giữa quỷ thần và con người trong tiểu vũ trụ “thiên địa nhân”, nhờ vậy mà luôn được an lành.

Chính từ quan niệm này, mọi người coi  ngày sóc, Vọng là ngày tưởng nhớ tổ tiên, cúng ông bà, ông vải. Ngày Sóc, Vọng còn có ý nghĩa “cát tường”, là ngày tốt nhất trong tháng.

Cúng vào mồng một và ngày rằm. Nhiều nơi lại cúng hai ngày này vào ngày cuối cùng của tháng trước và ngày 14. Lễ vật cúng hai ngày này đơn giản, chỉ cần hương hoa, trầu rượu, nước và hoa quả. Trước khi cúng gia tiên, phải cúng ông Công trước.

SẮM LỄ CÚNG GIA TIÊN MÙNG 1 VÀ NGÀY RẰM

Lễ cúng vào ngày Mồng Một (lễ Sóc) và lễ cúng vào ngày Rằm (lễ Vọng) khá đơn giản, không cần cầu kỳ như nhiều ngày lễ lớn khác. Gia chủ chỉ cần chuẩn bị lễ chay bao gồm: Hương, loa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Rượu, thịt gà luộc, các món mặn.

Trong ngày này, tùy vào điều kiện từng gia đình mà làm và thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị: hương, hoa, lá trầu, quả cau, chén nước.

VĂN KHẤN GIA TIÊN MÙNG 1 VÀ NGÀY RẰM CHUẨN XÁC NHẤT

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (lạy 3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là: …………………

Ngụ tại: …………………

Hôm nay là ngày ……. gặp tiết ……. (ngày rằm, mùng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ……. cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (lạy 3 lạy).”

Xem thêm bài viết: CÚNG ÔNG TÁO – BÀI VĂN KHẤN CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO CHẦU TRỜI 23/12 ÂM LỊCH.

BÌNH LUẬN: