Tục mua muối đầu năm có ý nghĩa gì, cách sử dụng

20/12/2023 10:12:50 | 117 lượt xem

Tục mua muối đầu năm có ý nghĩa gì? Vì sao sáng mùng 1 Tết, các gia đình thường có tục mua muối. Ý nghĩa tục mua muối đầu năm là gì? Mời các bạn cùng Tuvituongphap.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Nguồn gốc của tục mua muối đầu năm

Nguồn gốc của tục mua muối đầu năm có thể bắt nguồn từ quan niệm của người xưa về muối. Trong quan niệm của người xưa, muối là một thứ gia vị không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, có nhiều ý nghĩa quan trọng.

 • Muối có tính mặn, có thể xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và bình an cho gia đình.
 • Muối cũng là biểu tượng của tài lộc, thịnh vượng, tình cảm gia đình gắn bó.

Nguồn gốc của tục mua muối đầu năm có ý nghĩa gì

Tục mua muối đầu năm có thể đã xuất hiện từ rất lâu đời, từ thời xa xưa của dân tộc Việt Nam. Tục tục này được lưu truyền từ đời này sang đời khác, trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. vậy tục mua muối đầu năm có ý nghĩa gì

Cụ thể, tục mua muối đầu năm có thể bắt nguồn từ những quan niệm sau:

 • Quan niệm về tính mặn của muối: Người xưa quan niệm rằng muối có tính mặn, có thể xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và bình an cho gia đình. Do đó, việc mua muối đầu năm được coi là một cách để cầu mong một năm mới may mắn, bình an, tránh được những điều xui rủi.
 • Quan niệm về giá trị của muối: Muối là một thứ gia vị không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, có giá trị cao. Do đó, việc mua muối đầu năm cũng được coi là một cách để cầu mong một năm mới đầy đủ, ấm no, no đủ.
 • Quan niệm về tình cảm gia đình: Trong tiếng Việt, muối còn được coi là biểu tượng của tình cảm thắm thiết, mặn nồng. Do đó, việc mua muối đầu năm cũng được coi là một cách để cầu mong gia đình hòa thuận, anh em keo sơn gắn bó

Tục mua muối đầu năm có ý nghĩa gì

Tục mua muối đầu năm là một tập tục truyền thống của người Việt Nam. Theo quan niệm của người xưa, muối là thứ có tính mặn, có thể xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và bình an cho gia đình. Chính vì vậy, vào ngày đầu tiên của năm mới, nhiều người thường có thói quen mua muối mang về nhà.

Tục mua muối đầu năm có nhiều ý nghĩa khác nhau, cụ thể như:

 • Cầu mong may mắn, bình an: Muối là thứ có tính mặn, có thể xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và bình an cho gia đình. Do đó, việc mua muối đầu năm được coi là một cách để cầu mong một năm mới may mắn, bình an, tránh được những điều xui rủi.
 • Cầu mong tài lộc, thịnh vượng: Muối cũng được coi là biểu tượng của tài lộc, thịnh vượng. Do đó, việc mua muối đầu năm cũng được coi là một cách để cầu mong một năm mới tài lộc, thịnh vượng, kinh doanh thuận lợi, buôn may bán đắt.
 • Cầu mong tình cảm gia đình gắn bó: Trong tiếng Việt, muối còn được coi là biểu tượng của tình cảm thắm thiết, mặn nồng. Do đó, việc mua muối đầu năm cũng được coi là một cách để cầu mong gia đình hòa thuận, anh em keo sơn gắn bó.

Ngoài ra, tục mua muối đầu năm cũng có thể được hiểu theo nghĩa tượng trưng. Muối là một thứ gia vị không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Do đó, việc mua muối đầu năm cũng có thể được coi là một cách để cầu mong một năm mới đủ đầy, ấm no, no đủ.

Tục mua muối đầu năm có ý nghĩa gì

Cách thức mua và sử dụng muối đầu năm

Tục mua muối đầu năm có ý nghĩa gì- Cách thức mua

Tục mua muối đầu năm thường được thực hiện vào sáng mồng 1 Tết. Người mua muối thường chọn mua một bát muối đầy có ngọn, không gạt ngang miệng bát. Khi mua muối, người mua thường trả tiền tương ứng một hai cân để cầu may mắn.

Tục mua muối đầu năm có ý nghĩa gì: Cách sử dụng

Muối mua đầu năm thường được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, tùy theo quan niệm và phong tục của từng vùng miền.

– Đặt muối trong nhà: Muối được đặt trong nhà với mong muốn xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và bình an cho gia đình. Muối thường được đặt ở các vị trí như:

 • Trên bàn thờ gia tiên
 • Góc nhà cung Tài lộc (hướng Đông Nam)
 • Góc nhà bếp

– Đặt muối trong ví tiền: Muối được đặt trong ví tiền với mong muốn cầu may mắn, tài lộc, tiền bạc dồi dào trong năm mới.

– Rắc muối xung quanh nhà: Muối được rắc xung quanh nhà với mong muốn xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và bình an cho gia đình.

Ngoài ra, muối mua đầu năm cũng có thể được sử dụng trong các món ăn, thức uống để cầu mong may mắn, bình an và sức khỏe cho gia đình.

Xem thêm: Phong tục đưa rước ông bà ngày tết: Nguồn gốc, ý nghĩa

Xem thêm: Tục lệ xông đất đầu năm và những điều bạn cần biết

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về tục mua muối đầu năm có ý nghĩa gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

BÌNH LUẬN: