Phong tục lì xì ngày tết: Nguồn gốc, ý nghĩa và những điều cần biết

19/12/2023 16:12:07 | 343 lượt xem

Phong tục lì xì ngày Tết là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Phong tục này đã có từ lâu đời và được gìn giữ, phát huy cho đến ngày nay. Mời các bạn cùng Tuvituongphap.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Lì xì là gì?

Lì xì là một phong tục truyền thống đẹp đẽ của các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam. Lì xì là tục lệ mừng tuổi trẻ em vào dịp Tết Nguyên Đán, được đặt trong những chiếc phong bao đỏ thắm, với hàm ý chúc bé mạnh khỏe, ngoan ngoãn, học giỏi và gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Tục lệ này dần dần được lan truyền rộng rãi và trở thành một nét đẹp văn hóa của người dân Trung Quốc. Từ đó, phong tục lì xì cũng được du nhập sang Việt Nam và được người Việt Nam gìn giữ, phát huy cho đến ngày nay.

Lì xì là gì?

Nguồn gốc của phong tục lì xì ngày tết

Phong tục mừng tuổi ngày Tết có nguồn gốc từ Trung Quốc, bắt nguồn từ một câu chuyện kể về một vị quan tên là Tống Vọng. Vào thời Đường, Tống Vọng là một vị quan thanh liêm, có lòng nhân ái. Ông luôn quan tâm đến những người nghèo khó, đặc biệt là trẻ em. Vào đêm giao thừa, ông thường đi khắp làng xóm, bỏ tiền vào những chiếc túi nhỏ bằng lụa đỏ để tặng cho trẻ em. Ông mong muốn rằng những đứa trẻ sẽ có một năm mới khỏe mạnh, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

Tục lệ này dần dần được lan truyền rộng rãi và trở thành một nét đẹp văn hóa của người dân Trung Quốc. Từ đó, phong tục mừng tuổi cũng được du nhập sang Việt Nam và được người Việt Nam gìn giữ, phát huy cho đến ngày nay.

Ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết

Phong tục mừng tuổi ngày Tết mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện tình cảm yêu thương, sự quan tâm của người lớn dành cho trẻ em. Ngoài ra, phong tục lì xì còn mang ý nghĩa cầu mong may mắn, hạnh phúc, tài lộc cho một năm mới.

Thể hiện tình cảm yêu thương, sự quan tâm của người lớn dành cho trẻ em

Phong tục mừng tuổi là một cách để người lớn thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm của mình dành cho trẻ em. Khi nhận được phong bao lì xì, trẻ em sẽ cảm thấy vui mừng, hạnh phúc và được yêu thương.

Cầu mong may mắn, hạnh phúc, tài lộc cho một năm mới

Phong tục lì xì cũng mang ý nghĩa cầu mong may mắn, hạnh phúc, tài lộc cho một năm mới. Theo quan niệm của người Việt Nam, màu đỏ tượng trưng cho may mắn, tài lộc. Vì vậy, những chiếc phong bao lì xì màu đỏ được coi là vật mang lại may mắn cho người nhận.

Ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết

Xem thêm: Tục mua muối đầu năm có ý nghĩa gì, cách sử dụng

Xem thêm: Khai bút đầu năm 2024 ngày nào tốt và nên viết gì

Những điều cần biết về phong tục lì xì ngày Tết

  • Thời gian lì xì: Phong tục mừng tuổi thường được thực hiện vào ngày Tết Nguyên Đán, từ sáng sớm ngày mùng 1 cho đến hết ngày mùng 3.Người lì xì thường là người lớn, bao gồm ông bà, cha mẹ, anh chị em, họ hàng, thầy cô, bạn bè,…
  • Người nhận lì xì: Người nhận lì xì thường là trẻ em, nhưng cũng có thể là người lớn, đặc biệt là những người đã lập gia đình.
  • Số tiền lì xì: Số tiền lì xì thường là số lẻ, không chẵn, tượng trưng cho sự dư dả, may mắn. Số tiền lì xì có thể tùy thuộc vào khả năng của người lì xì, nhưng thường là số tiền nhỏ, vừa đủ để mua đồ chơi, ăn vặt cho trẻ em.
  • Nội dung phong bao lì xì: Nội dung phong bao lì xì thường là những lời chúc may mắn, hạnh phúc, thành công trong học tập, công việc cho người nhận.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về phong tục lì xì ngày tết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

BÌNH LUẬN: