Phong tục dựng cây nêu ngày tết: Nguồn gốc, ý nghĩa

19/12/2023 17:12:43 | 356 lượt xem

Phong tục dựng cây nêu ngày Tết vẫn còn được lưu giữ ở nhiều vùng miền của Việt Nam. Tuy thức dựng cây nêu có nhiều thay đổi, phù hợp với cuộc sống hiện đại. Mời các bạn cùng Tuvituongphap.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Cây nêu ngày tết là cây gì?

Cây nêu ngày Tết thường là cây tre cao khoảng 6-10 mét, được chọn lựa kỹ càng, chắc chắn, không bị sâu bệnh. Cây tre là loại cây có sức sống mạnh mẽ, vươn cao lên trời, được coi là biểu tượng của sự cao quý, linh thiêng, có khả năng xua đuổi tà ma, quỷ dữ.

Cây nêu ngày tết là cây gì?

Ngoài cây tre, ở một số vùng miền, người ta còn có tục dựng cây nêu bằng các loại cây khác như cây mai, cây đào,… Những cây này cũng được coi là mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Nguồn gốc phong tục dựng cây nêu ngày Tết

Phong tục dựng cây nêu ngày Tết có nguồn gốc từ xa xưa, gắn liền với đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt. Theo quan niệm của người Việt, cây nêu là biểu tượng của sự cao quý, linh thiêng, mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, cầu mong một năm mới an lành, may mắn.

Có nhiều truyền thuyết kể về nguồn gốc của lễ dựng cây nêu ngày Tết. Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất kể rằng, ngày xưa, có một con yêu quái thường xuyên đến phá phách, quấy nhiễu dân lành. Một hôm, có một vị tiên ông đến giúp dân làng. Ông lấy một cây tre cao, cắm lên trước nhà dân làng. Khi yêu quái nhìn thấy cây tre cao vút, nó tưởng là một con rồng thần nên sợ hãi bỏ chạy. Từ đó, dân làng lấy cây tre cao cắm trước nhà vào mỗi dịp Tết để xua đuổi yêu quái.

Ý nghĩa phong tục dựng cây nêu ngày Tết

Phong tục dựng cây nêu ngày Tết mang nhiều ý nghĩa khác nhau, trong đó có thể kể đến những ý nghĩa sau:

  • Xua đuổi tà ma: Cây nêu cao vút, vươn lên trời cao được coi là biểu tượng của sự cao quý, linh thiêng, có khả năng xua đuổi tà ma, quỷ dữ.
  • Cầu mong một năm mới an lành, may mắn: Cây nêu còn là biểu tượng của sự sinh sôi, phát triển, mang ý nghĩa cầu mong một năm mới an lành, may mắn, mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an.
  • Thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc: Lễ dựng cây nêu ngày Tết là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện những giá trị tinh thần, tín ngưỡng của dân tộc.

Phong tục dựng cây nêu ngày tết ở các vùng miền của Việt Nam

Lễ dựng cây nêu ngày Tết là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, được lưu giữ ở nhiều vùng miền của đất nước. Tuy nhiên, phong tục này cũng có những nét khác biệt ở mỗi vùng miền.

Lễ dựng cây nêu ngày tết ở miền Bắc

Ở miền Bắc, lễ dựng cây nêu ngày Tết được lưu giữ khá phổ biến. Cây nêu ở miền Bắc thường được dựng bằng cây tre cao khoảng 6-10 mét, được chọn lựa kỹ càng, chắc chắn, không bị sâu bệnh. Trên cây nêu thường được trang trí bằng những vật dụng như:

  • Lá dâu: Lá dâu có vị chát, được coi là có tác dụng xua đuổi tà ma.
  • Lá trầu: Lá trầu có vị cay, được coi là có tác dụng trừ tà.
  • Cờ ngũ sắc: Cờ ngũ sắc là biểu tượng của ngũ hành, mang ý nghĩa cầu mong cho gia đình được hòa thuận, hạnh phúc.
  • Chuông gió: Chuông gió có tiếng leng keng, được coi là có tác dụng ngăn chặn tà ma.

Cây nêu thường được dựng vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, là ngày ông Công, ông Táo về trời. Khi dựng cây nêu, gia chủ thường làm lễ cúng, cầu mong cho một năm mới an lành, may mắn.

Phong tục dựng cây nêu ngày tết ở các vùng miền của Việt Nam

Phong tục dựng cây nêu ngày tết ở miền Trung

Ở miền Trung, lễ dựng cây nêu ngày Tết cũng được lưu giữ khá phổ biến. Tuy nhiên, cây nêu ở miền Trung thường được dựng thấp hơn ở miền Bắc, chỉ khoảng 3-5 mét. Cây nêu thường được trang trí bằng những vật dụng đơn giản hơn, như lá dâu, lá trầu, cờ ngũ sắc,…

Ở miền Nam

Ở miền Nam, lễ dựng cây nêu ngày Tết không phổ biến như ở miền Bắc và miền Trung. Tuy nhiên, ở một số vùng quê, phong tục này vẫn được lưu giữ. Cây nêu ở miền Nam thường được dựng bằng cây tre hoặc cây mai, cây đào. Trên cây nêu thường được trang trí bằng những vật dụng như lá dâu, lá trầu, cờ ngũ sắc,…

Ngoài ra, ở một số vùng miền, người ta còn có tục dựng cây nêu bằng các loại cây khác như cây chuối, cây cau,… Những cây này được coi là mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Xem thêm: Đi lễ chùa đầu năm: 1 nét đẹp văn hóa của người Việt

Xem thêm: Phong tục dọn nhà ngày tết cổ truyền của người Việt

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Phong tục dựng cây nêu ngày tết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

BÌNH LUẬN: