Phong tục đưa rước ông bà ngày tết: Nguồn gốc, ý nghĩa

19/12/2023 17:12:22 | 143 lượt xem

Phong tục đưa rước ông bà ngày tết được thực hiện vào ngày 30 tháng Chạp hoặc 29 tháng Chạp, là ngày cuối cùng của năm cũ chuẩn bị bước sang năm mới. Mời các bạn cùng Tuvituongphap.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Nguồn gốc của phong tục đưa rước ông bà ngày tết

Phong tục đưa rước ông bà ngày Tết có nguồn gốc từ lâu đời, bắt nguồn từ quan niệm của người Việt về thế giới tâm linh. Theo quan niệm này, con người có linh hồn bất diệt, khi chết đi thì linh hồn sẽ về cõi vĩnh hằng. Tuy nhiên, giữa linh hồn của người đã khuất và con cháu vẫn luôn có mối quan hệ gắn bó, nên con cháu cần thờ cúng ông bà tổ tiên để tỏ lòng hiếu kính và cầu mong sự phù hộ độ trì.

Nguồn gốc của phong tục đưa rước ông bà ngày tết

Tục đưa rước ông bà ngày Tết được thực hiện vào ngày 30 tháng Chạp hoặc 29 tháng Chạp, là ngày cuối cùng của năm cũ. Đây là dịp để con cháu chuẩn bị đón Tết, đồng thời cũng là dịp để rước ông bà về ăn Tết cùng gia đình.

  • Vào ngày rước ông bà, con cháu sẽ chuẩn bị một mâm cỗ cúng gồm các món ăn truyền thống của ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, thịt gà, thịt lợn, giò chả,… Mâm cỗ cúng được đặt trước bàn thờ tổ tiên, sau đó con cháu sẽ thắp hương và khấn vái để mời ông bà về ăn Tết.
  • Sau khi cúng xong, con cháu sẽ rước ông bà về nhà bằng cách rước bát hương của ông bà từ bàn thờ tổ tiên ra bàn thờ gia tiên ở nhà. Trong quá trình rước, con cháu sẽ đi từ từ, nhẹ nhàng, vừa đi vừa hát các bài hát dân ca quen thuộc.

Khi rước ông bà về nhà, con cháu sẽ thắp hương và khấn vái để báo cáo với ông bà về những việc làm của mình trong năm qua, đồng thời cũng là để cầu mong ông bà phù hộ độ trì cho con cháu trong năm mới.

Ý nghĩa của phong tục đưa rước ông bà ngày tết

Tục đưa rước ông bà ngày Tết mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, thể hiện đạo lý hiếu kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Thể hiện lòng hiếu kính của con cháu

Tục đưa rước ông bà ngày Tết là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu kính của mình đối với ông bà tổ tiên. Con cháu rước ông bà về ăn Tết là để báo cáo với ông bà về những việc làm của mình trong năm qua, đồng thời cũng là để cầu mong ông bà phù hộ độ trì cho con cháu trong năm mới.

Ý nghĩa của phong tục đưa rước ông bà ngày tết

Thể hiện sự gắn kết của gia đình

Tục đưa rước ông bà ngày Tết là dịp để gia đình sum họp, đoàn viên. Khi rước ông bà về ăn Tết, con cháu sẽ quây quần bên ông bà, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện vui buồn trong năm qua. Đây là dịp để thắt chặt tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc

Tục đưa rước ông bà ngày Tết là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Phong tục này thể hiện đạo lý hiếu kính, lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, đồng thời cũng thể hiện sự gắn kết của gia đình.

Xem thêm: Đi lễ chùa đầu năm: 1 nét đẹp văn hóa của người Việt

Xem thêm: Phong tục lì xì ngày tết: Nguồn gốc, ý nghĩa và những điều cần biết

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về phong tục đưa rước ông bà ngày tết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

BÌNH LUẬN: