Những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa bạn nên biết

20/12/2023 11:12:56 | 111 lượt xem

Những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa bạn nên biết bởi đây là thời điểm chuyển giao từ năm cũ sang năm mới để tránh những điều xui xẻo, mang lại may mắn. Mời các bạn cùng Tuvituongphap.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa

Kiêng nói lời xui

Theo quan niệm dân gian, lời nói có sức mạnh vô hình, có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của con người. Vì vậy, trong đêm giao thừa, người Việt thường kiêng nói những lời xui xẻo, buồn bã, để tránh những điều không may mắn trong năm mới.

Những lời nói xui xẻo, buồn bã thường là những lời nói thể hiện sự thiếu hụt, mất mát, bệnh tật, thua lỗ,… Ví dụ: “Chúc Tết sớm chết sớm”, “Chúc Tết muộn chết muộn”, “Chúc Tết nghèo chết nghèo”, “Chúc Tết ốm chết ốm”,…

Những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa

Người ta cho rằng, những lời nói xui xẻo này có thể trở thành hiện thực, mang lại vận hạn cho gia đình trong năm mới. Ví dụ, nếu bạn nói “Chúc Tết sớm chết sớm”, thì trong năm mới, gia đình bạn có thể gặp phải những chuyện buồn, đau lòng.

Để tránh những điều xui xẻo, trong đêm giao thừa, bạn nên cẩn thận trong lời ăn tiếng nói. Hãy nói những lời vui vẻ, lạc quan, thể hiện sự cầu mong một năm mới bình an, may mắn.

Những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa: Kiêng cãi nhau

Cãi nhau trong đêm giao thừa là điều tối kỵ trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Theo quan niệm dân gian, cãi nhau trong đêm giao thừa sẽ khiến gia đình bất hòa, lục đục, dẫn đến những điều xui xẻo trong năm mới.

Người ta cho rằng, đêm giao thừa là thời điểm quan trọng, đánh dấu sự chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Đây là thời điểm mà các vị thần cai quản năm mới sẽ giáng trần, mang theo phước lành cho gia đình. Nếu gia đình cãi nhau trong đêm giao thừa, sẽ khiến các vị thần không hài lòng, không ban phước lành cho gia đình.

Ngoài ra, cãi nhau trong đêm giao thừa cũng được cho là điềm báo xui xẻo, mang lại những điều không may mắn trong năm mới. Ví dụ, nếu bạn cãi nhau với vợ trong đêm giao thừa, thì trong năm mới, vợ chồng bạn có thể gặp phải những chuyện buồn, cãi vã,…

Để tránh những điều xui xẻo, trong đêm giao thừa, bạn nên giữ bình tĩnh, tránh tranh cãi, mâu thuẫn với mọi người trong gia đình. Hãy dành thời gian bên nhau, trò chuyện vui vẻ, thắt chặt tình cảm gia đình.

Kiêng làm vỡ vật dụng, gây tiếng động lớn

Việc làm vỡ vật dụng trong đêm giao thừa được cho là điềm báo xui xẻo, mang lại những điều không may mắn trong năm mới. Ngoài ra, gây tiếng động lớn trong đêm giao thừa cũng được cho là làm ảnh hưởng đến các vị thần cai quản năm mới, khiến họ không thể giáng trần, mang phước lành cho gia đình.

Những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa: Kiêng soi gương

Theo quan niệm dân gian, soi gương trong đêm giao thừa sẽ khiến bạn nhìn thấy những điều xui xẻo, không may mắn. Vì vậy, bạn nên tránh soi gương trong đêm giao thừa.

Kiêng làm đổ dầu

Dầu tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Làm đổ dầu trong đêm giao thừa được cho là điềm báo xui xẻo, mang lại những tổn thất về tiền bạc, tài sản trong năm mới.

Những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa: Kiêng phơi đồ

Phơi đồ trong đêm giao thừa được cho là khiến những điều xui xẻo, không may mắn bám theo quần áo, mang vào nhà. Vì vậy, bạn nên tránh phơi đồ trong đêm giao thừa.

Kiêng đổ rác

Đổ rác trong đêm giao thừa được cho là khiến những điều xui xẻo, không may mắn theo rác trôi đi, mang lại những điều tốt lành cho gia đình trong năm mới. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận không đổ rác ra ngoài đường, tránh làm ảnh hưởng đến môi trường.

Kiêng cầm kéo

Cầm kéo trong đêm giao thừa được cho là điềm báo xui xẻo, mang lại những điều không may mắn trong năm mới. Vì vậy, bạn nên tránh cầm kéo trong đêm giao thừa, chỉ dùng khi có trường hợp khẩn cấp.

Một số điều lưu ý trong đêm giao thừa

Một số điều lưu ý trong đêm giao thừa

Ngoài những điều kiêng kỵ trên, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau trong đêm giao thừa:

  • Chuẩn bị mâm cúng giao thừa đầy đủ, chu đáo: Mâm cúng giao thừa là một trong những nghi lễ quan trọng trong đêm giao thừa. Mâm cúng đầy đủ, chu đáo sẽ thể hiện lòng thành kính của gia chủ với tổ tiên, thần linh, mong cầu một năm mới bình an, may mắn.
  • Đón giao thừa đúng giờ: Theo quan niệm dân gian, đón giao thừa đúng giờ là điều quan trọng để đón nhận những điều tốt lành, may mắn trong năm mới. Bạn nên đón giao thừa trước 12 giờ đêm, để kịp đón chào năm mới.
  • Đón mừng năm mới với tâm trạng vui vẻ, phấn khởi: Tâm trạng vui vẻ, phấn khởi trong đêm giao thừa sẽ giúp bạn đón nhận năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.

Trên đây là những điều kiêng kỵ trong đêm giao thừa mà bạn cần lưu ý. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có một đêm giao thừa vui vẻ, trọn vẹn và đón chào một năm mới bình an, may mắn.

BÌNH LUẬN: