Luật Golf bóng lún mà người chơi cần phải hiểu rõ

27/09/2021 15:09:05 | 702 lượt xem

Luật bóng lún – Việc gặp phải tình trạng bóng lún trên sân golf là điều không thể tránh khỏi. Khi gặp tình huống này thì người chơi phải xử lý như thế nào cho hợp lý. Cùng chuyên mục thể thao tìm hiểu nhé.

Luật Golf bóng lún mà người chơi cần phải hiểu rõ

Trường hợp bóng lún trên sân

Bóng bị lún trên sân chắc hẳn không còn là tình huống quá xa lạ với người chơi Golf. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là chủ yếu là do điều kiện thời tiết. Sau những cơn mưa kéo dài hay các hoạt động bảo trì bảo dưỡng sân. Điều này khiến cho một vùng đất trên sân bị ẩm ướt, trơn trượt và mềm hơn so với bình thường. Khi người chơi đánh bóng đến vùng đất này với lực mạnh sẽ khiến bóng lún sâu vào đất.

Đây cũng là trường hợp mà rất nhiều người e ngại. Bởi nó khiến golfer rơi vào tình huống đánh bóng vô cùng khó giải quyết.

Luật golf bóng lún trên sân

Điều 16.3 trong Luật golf 2019 có quy định về tình huống bóng lún như sau:

Cho phép golfer thực hiện những cú đánh giải thoát bóng không bị phạt khi bóng lún ở khu vực chung (general area) cùng một số ngoại lệ. Người chơi có thể thả bóng ở khu vực giải thoát có kích thước bằng chiều dài gậy khi đo kể từ điểm tham chiếu ngay sau bóng.

Khi đó, tùy vào từng thiết kế của các sân golf và quy định của từng giải đấu, hội đồng tổ chức giải có thể hạn chế việc giải thoát bóng bằng 2 luật sau đây.

Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm nhan dinh bong da hom nay của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới nhanh và chính xác.

Khi bóng ở khu vực cỏ thấp hơn hoặc bằng cỏ Fairway

Nếu bóng bị lún ở khu vực cỏ thấp hơn hoặc bằng cở của vùng fairway thì Golf thủ được phép giải thoát bóng mà không bị phạt. Cách giải thoát là dùng tay nhấc bóng lên, lau chùi và để ngay cạnh vị trí bóng lún.

Ngược lại, nếu bóng bay đến khu vực cỏ cao (rough) hoặc các khu vực khác bên ngoài fairway, fringe/apron thì Golf thủ sẽ không được giải thoát bóng không phạt. Luật này được áp dụng khá phổ biến ở các giải không chuyên nam và nữ và các giải mở rộng như: VAO, VLAO và VJO.

Khi bóng ở khu đất của bẫy cát hoặc thành cỏ

Quy định này cho phép người chơi được giải thoát bóng không phạt khi bóng bay đến những bẫy cát hay thành cổ. Tùy vào độ dốc của bunker và chiều cao của thành cỏ tại đây cùng vị trí bóng lún mà bóng sau khi giải thoát có thể nằm ở khu vực rất thuận lợi. Thậm chí là ở khu vực cỏ rất ngắn.

Mời bạn xem thêm kqbd duc cập nhật 24/24 nhanh nhất theo đúng múi giờ Việt Nam, đầy đủ tỷ số bóng đá các trận đêm qua, rạng sáng nay

Người chơi cần xác định được thành cỏ và thành đất để có thể đưa ra phương hướng xử lý cho chuẩn nhất. Thường khi nhắc đến stacked turf face (thành cỏ) và stacked soil face (thành đất), golf thủ sẽ nghĩ ngay đến những bẫy cái dạng cái bình. Tuy nhiên, để xác định 1 khu vực có phải thành bunker hay không cần phải xem xét về thiết kế của bunker đó.

Đa số các sân golf ở Việt Nam thường sử dụng thành cỏ thay cho thành đất. Tùy vào từng địa hình mà một số bunker sẽ nhìn rất giống với khu vực cỏ bao quanh nên khó nhận biết. Bởi vậy, người chơi thường xuyên gặp phải những tình trạng bóng lún tại khu vực này.

BÌNH LUẬN: