Khai bút đầu năm 2024 ngày nào tốt và nên viết gì

20/12/2023 14:12:59 | 587 lượt xem

Khai bút đầu năm 2024 ngày nào tốt? Theo quan niệm của người xưa, thời gian khai bút tốt nhất là từ sau giao thừa cho đến mùng 5 Tết.  Mời các bạn cùng Tuvituongphap.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Khai bút đầu năm là gì?

Khai bút đầu năm là một phong tục truyền thống của người Việt, thể hiện qua việc chắp nét bút để viết nên những con chữ đầu tiên trong năm mới. Đây là một nét đẹp văn hóa thể hiện sự tôn trọng với chữ nghĩa, với sự nghiệp học hành, cũng như mong muốn một năm mới may mắn, thuận lợi.

Khai bút đầu năm là gì?

Từ xưa, khai bút đầu năm thường được thực hiện bởi các bậc học sĩ, học giả. Họ sẽ đốt lư trầm bên bàn viết, mài mực tàu và hạ bút viết những nét chữ đầu tiên trên giấy hoa tiên hoặc giấy hồng điều. Những nét chữ này thường là những câu đối hay, những lời chúc tốt lành, mong cầu một năm mới bình an, hạnh phúc, học hành tấn tới, công danh sự nghiệp thành đạt.

Ngày nay, phong tục khai bút đầu năm đã được phổ biến rộng rãi trong xã hội, không chỉ dành riêng cho những người có học thức mà còn được mọi người, mọi lứa tuổi thực hiện. Thời gian khai bút thường là từ ngày mùng 1 đến mùng 5 Tết.

Khai bút đầu năm 2024 ngày nào tốt

Theo lịch Vạn Niên, năm 2024 là năm Giáp Thìn, bắt đầu từ ngày 10/2/2024 dương lịch. Theo quan niệm của người xưa, thời gian khai bút tốt nhất là từ sau giao thừa cho đến mùng 5 Tết.

Vậy, ngày giờ đẹp để khai bút đầu năm 2024 là:

  • Ngày mùng 1 Tết (10/2/2024) – 4 giờ sáng.
  • Ngày mùng 2 Tết (11/2/2024) vào những thời điểm sau: Sửu (1:00-2:59) , Thìn (7:00-8:59) , Ngọ (11:00-12:59) , Mùi (13:00-14:59) , Tuất (19:00-20:59) , Hợi (21:00-22:59).
  • Ngày mùng 4 Tết (13/2/2024) vào những thời điểm sau: Dần (3:00-4:59) , Mão (5:00-6:59) , Tỵ (9:00-10:59) , Thân (15:00-16:59) , Tuất (19:00-20:59) , Hợi (21:00-22:59)

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn ngày giờ khác trong khoảng thời gian từ sau giao thừa cho đến mùng 5 Tết, miễn là ngày giờ đó là ngày hoàng đạo, giờ hoàng đạo.

Khai bút đầu năm 2024 ngày nào tốt và nên viết gì?

Khi khai bút đầu năm, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như: bút, mực, giấy, trầm hương,… Bạn cũng nên ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng. Trước khi khai bút, bạn nên tắm rửa sạch sẽ, thắp hương khấn vái tổ tiên, mong cầu một năm mới may mắn, thuận lợi.

Khi viết chữ, bạn nên viết chữ rõ ràng, ngay ngắn, thể hiện được sự tôn trọng với chữ nghĩa. Bạn cũng nên viết những lời chúc tốt lành, mong cầu một năm mới bình an, hạnh phúc, học hành tấn tới, công danh sự nghiệp thành đạt.

Dưới đây là một số gợi ý về những gì bạn nên viết khi khai bút đầu năm 2024:

Khai bút đầu năm 2024 ngày nào tốt và nên viết gì?

Câu đối Tết

Câu đối Tết là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện những lời chúc tốt lành, mong cầu một năm mới may mắn, thuận lợi. Bạn có thể chọn một câu đối Tết hay và ý nghĩa để viết trong dịp khai bút đầu năm.

Dưới đây là một số câu đối Tết hay:

Xuân an khang đức tài như ý
Niên thịnh vượng phúc thọ vô biên

Tân niên, tân phúc, tân phú quý
Xuân sang cội phúc sinh nhành lộc

Lời chúc năm mới

Bạn cũng có thể viết những lời chúc năm mới cho bản thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… Những lời chúc này thể hiện sự quan tâm, yêu thương và mong muốn một năm mới tốt đẹp của bạn dành cho những người thân yêu.

Dưới đây là một số lời chúc năm mới hay:

Chúc mừng năm mới! Chúc một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý!
Lời chúc năm mới: Chúc mừng năm mới! Chúc một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý!

Chúc một năm mới học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt, công danh sự nghiệp thành đạt!

Chúc một năm mới sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc, an khang thịnh vượng!

Lời chúc năm mới: Chúc một năm mới sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc, an khang thịnh vượng!

Chúc một năm mới vạn sự như ý, bình an, may mắn!

Những tâm nguyện của bản thân

Ngoài những câu đối Tết hay lời chúc năm mới, bạn cũng có thể viết những tâm nguyện của bản thân trong năm mới. Những tâm nguyện này có thể là những mục tiêu, kế hoạch mà bạn muốn đạt được trong năm mới, hoặc là những mong muốn, ước mơ của bạn.

Việc viết ra những tâm nguyện của bản thân sẽ giúp bạn có động lực để thực hiện chúng trong năm mới.

Một số gợi ý về những tâm nguyện mà bạn có thể viết trong dịp khai bút đầu năm:

Trong năm mới, tôi mong muốn:

Xem thêm: Đầu năm nên xin chữ gì để mang lại may mắn, tài lộc

Xem thêm: Phong tục tảo mộ ngày tết của người Việt: Nguồn gốc và ý nghĩa

  • Học tập tốt, thi cử đỗ đạt.
  • Công việc thuận lợi, thăng tiến.
  • Gia đình hạnh phúc, bình an.
  • Sức khỏe dồi dào, yêu đời.
  • Giúp đỡ được nhiều người hơn.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Phong tục dọn nhà ngày tết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

BÌNH LUẬN: