Đầu năm nên xin chữ gì để mang lại may mắn, tài lộc

20/12/2023 10:12:54 | 127 lượt xem

Đầu năm nên xin chữ gì? bởi xin chữ đầu năm là 1 phong tục đẹp của người Việt, thể hiện tinh thần hiếu học, tôn sư trọng đạo, sự trân quý giá trị của chữ nghĩa của người Việt. Vậy tục xin chữ đầu năm bắt nguồn từ đâu và nên xin chữ gì vào đầu năm. Mời các bạn cùng Tuvituongphap.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Nguồn gốc của tục xin chữ đầu năm là gì

Tục xin chữ đầu năm là một phong tục đẹp của người Việt, có từ lâu đời. Nguồn gốc của tục lệ này bắt nguồn từ việc các nhà nho xưa kia coi thư pháp là một thú chơi tao nhã, thể hiện sự tôn trọng đối với chữ nghĩa, tri thức. Vào dịp đầu năm mới, các nhà nho thường viết tặng nhau những bức thư pháp, câu đối, bài thơ, bài phú để chúc nhau may mắn, bình an, tài lộc.

Nguồn gốc của tục xin chữ đầu năm là gì

Theo thời gian, tục xin chữ đầu năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, trên khắp phố phường và khắp mọi miền quê đều có những ông Đồ bay chữ, bày nghiên bút, giấy bản nhuộm điều, niềm nở đón người qua đường ghé xuống xin con chữ.

 • Việc xin chữ đầu năm không chỉ đơn giản là một tục lệ truyền thống mà còn là một dịp để mỗi người gửi gắm những ước nguyện, mong muốn của mình cho một năm mới tốt đẹp, may mắn, tài lộc.
 • Những chữ thường được xin đầu năm thường là những chữ mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn, tài lộc như: Phúc, Lộc, Thọ, An, Nhẫn, Chí, Thành, Đạt, Vượng, Thịnh, Tài, Văn, Đức, Hạnh, An Khang, Cát Tường, Như Ý,…

Khi xin chữ đầu năm, bạn nên chọn chữ có ý nghĩa phù hợp với mong muốn của bản thân và gia đình. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn chữ của những người thầy đồ có uy tín, có nét chữ đẹp, rõ ràng.

Sau khi xin được chữ, bạn nên treo chữ ở nơi trang trọng, sạch sẽ trong nhà. Bạn cũng có thể đặt chữ lên bàn thờ để cầu mong sự phù hộ của thần linh, tổ tiên.

Ý nghĩa của tục xin chữ đầu năm

Tục xin chữ đầu năm là một phong tục đẹp của người Việt, thể hiện tinh thần hiếu học, tôn sư trọng đạo, sự trân quý giá trị của chữ nghĩa.

Tôn vinh giá trị của chữ nghĩa

Tục xin chữ đầu năm là một cách để tôn vinh giá trị của chữ nghĩa. Chữ nghĩa là biểu tượng của tri thức, văn hóa, là nền tảng của sự phát triển của xã hội. Việc xin chữ đầu năm thể hiện sự kính trọng đối với chữ nghĩa, tri thức, đồng thời cũng là một cách để nhắc nhở bản thân và mọi người về tầm quan trọng của việc học tập, trau dồi tri thức.

Gửi gắm những ước nguyện, mong muốn

Việc xin chữ đầu năm không chỉ đơn giản là một tục lệ truyền thống mà còn là một dịp để mỗi người gửi gắm những ước nguyện, mong muốn của mình cho một năm mới tốt đẹp, may mắn, tài lộc. Những chữ thường được xin đầu năm thường là những chữ mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn, tài lộc như: Phúc, Lộc, Thọ, An, Nhẫn, Chí, Thành, Đạt, Vượng, Thịnh, Tài, Văn, Đức, Hạnh, An Khang, Cát Tường, Như Ý,…

Tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi

Tục xin chữ đầu năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, trên khắp phố phường và khắp mọi miền quê đều có những ông Đồ bay chữ, bày nghiên bút, giấy bản nhuộm điều, niềm nở đón người qua đường ghé xuống xin con chữ. Không khí nhộn nhịp, vui tươi của những ngày đầu năm mới chính là nhờ có tục lệ này.

Đầu năm xin chữ gì?

Một số chữ thường được xin đầu năm 2024 để mang lại may mắn, tài lộc:

 • Phúc: Phúc là biểu tượng của sự may mắn, an lành, sung túc. Xin chữ Phúc đầu năm mong muốn một năm mới gặp nhiều may mắn, vạn sự như ý.
 • Lộc: Lộc là biểu tượng của tài lộc, sung túc. Xin chữ Lộc đầu năm mong muốn một năm mới gặp nhiều tài lộc, làm ăn phát đạt.
 • Thọ: Thọ là biểu tượng của sức khỏe, trường thọ. Xin chữ Thọ đầu năm mong muốn một năm mới khỏe mạnh, sống lâu hưởng phúc.
 • An: An là biểu tượng của sự bình yên, hạnh phúc. Xin chữ An đầu năm mong muốn một năm mới bình an, hạnh phúc, gia đình hòa thuận.
 • Nhẫn: Nhẫn là đức tính quan trọng giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Xin chữ Nhẫn đầu năm mong muốn một năm mới kiên nhẫn, vững vàng, đạt được thành công.
 • Chí: Chí là ý chí, nghị lực của con người. Xin chữ Chí đầu năm mong muốn một năm mới có ý chí, quyết tâm, đạt được mục tiêu.
 • Thành: Thành là sự thành công, đạt được mục tiêu. Xin chữ Thành đầu năm mong muốn một năm mới đạt được thành công, mọi sự như ý.
 • Đạt: Đạt là sự đạt được, hoàn thành. Xin chữ Đạt đầu năm mong muốn một năm mới đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Đầu năm xin chữ gì?

Ngoài ra, bạn cũng có thể xin những chữ khác có ý nghĩa tốt đẹp như:

 • Vượng: Vượng là sự thịnh vượng, phát đạt.
 • Thịnh: Thịnh là sự giàu có, sung túc.
 • Tài: Tài là tiền bạc, tài sản.
 • Văn: Văn là sự học thức, tri thức.
 • Đức: Đức là phẩm chất đạo đức tốt đẹp.
 • Hạnh: Hạnh là sự hạnh phúc, vui vẻ.
 • An Khang: An là bình yên, Khang là mạnh khỏe.
 • Cát Tường: Cát là may mắn, Tường là tốt đẹp.
 • Như Ý: Như là như ý, Ý là mong muốn.

Khi xin chữ đầu năm, bạn nên chọn chữ có ý nghĩa phù hợp với mong muốn của bản thân và gia đình. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn chữ của những người thầy đồ có uy tín, có nét chữ đẹp, rõ ràng.

Xem thêm: Tục lệ xông đất đầu năm và những điều bạn cần biết

Xem thêm: Phong tục dựng cây nêu ngày tết: Nguồn gốc, ý nghĩa

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về xin chữ gì đầu năm sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

BÌNH LUẬN: