Cách hái lộc đâu năm để nhận nhiều an lành, may mắn, hạnh phúc

20/12/2023 11:12:11 | 109 lượt xem

Cách hái lộc đầu năm sao cho đúng bởi hái lộc đầu năm lá 1 phong tục đẹp của người Việt mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc và may mắn. Mời các bạn cùng Tuvituongphap.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Nguồn gốc tục hái lộc đầu năm

Hái lộc đầu năm là một phong tục đẹp của người Việt Nam, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Đây là một nghi thức văn hóa, tín ngưỡng, thể hiện niềm tin của con người vào một năm mới an lành, hạnh phúc và may mắn.

Theo quan niệm dân gian, lộc là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, mang đến những điều tốt lành. Cành lộc thường là những cành cây xanh tươi, có sức sống mạnh mẽ, được hái vào dịp Tết Nguyên Đán. Việc hái lộc đầu năm mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới với nhiều tài lộc, may mắn, sức khỏe và bình an.

Nguồn gốc tục hái lộc đầu năm

Hái lộc đầu năm có ý nghĩa gì

  • Cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc và may mắn. Lộc là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, mang đến những điều tốt lành. Việc hái lộc đầu năm thể hiện mong muốn của mọi người về một năm mới với nhiều thành công, thịnh vượng và sức khỏe dồi dào.
  • Thể hiện niềm tin vào sự che chở của các vị thần linh. Người dân tin rằng việc hái lộc đầu năm ở những nơi linh thiêng như đền chùa, miếu mạo sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia đình trong năm mới.
  • Thể hiện sự tôn trọng đối với thiên nhiên. Khi hái lộc, người dân cần tránh làm gãy cành, lá, thể hiện sự tôn trọng đối với cây cỏ.

Cách hái lộc đầu năm để nhận nhiều ” lộc”

Hái lộc đầu xuân là một phong tục đẹp của người Việt Nam, mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới an lành, hạnh phúc và may mắn. Để hái lộc đầu xuân đúng cách và được nhiều may mắn, cần lưu ý những điều sau:

Thời điểm hái lộc

Thời điểm hái lộc tốt nhất là vào sáng mùng 1 Tết, sau khi đi lễ chùa hoặc đi chúc Tết người lớn. Đây là thời điểm khởi đầu của năm mới, mọi người đều mong muốn có một năm mới an lành, hạnh phúc và may mắn.

Loại cây hái lộc

Có nhiều loại cây được chọn làm lộc đầu năm, trong đó phổ biến nhất là cành đa, cành đề, cành si. Đây là những loại cây có sức sống mãnh liệt, quanh năm xanh tươi, tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe và may mắn. Ngoài ra, ở một số vùng, người ta cũng chọn lá chè để hái lộc. Lá chè xanh mướt, tượng trưng cho sự tươi mới, khởi đầu mới.

Cách hái lộc

Khi hái lộc, cần chú ý những điều sau:

  • Nên chọn những cành cây có nhiều lộc non, lá xanh tươi, tránh hái những cành cây héo úa, khô cằn.
  • Khi hái lộc, cần tránh làm gãy cành, lá, thể hiện sự tôn trọng đối với cây cỏ.
  • Nên hái lộc ở những nơi sạch sẽ, không bị ô nhiễm.
  • Không nên hái quá nhiều lộc, tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Nguồn gốc tục hái lộc đầu năm

Cách cắm lộc

Cành lộc sau khi hái về cần được cắm ở một vị trí trang trọng trong nhà, thường là ở bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật hoặc phòng khách. Cành lộc sẽ được giữ nguyên trong suốt năm, đến Tết Nguyên Đán năm sau thì thay cành mới.

Cách chăm sóc lộc

Cành lộc cần được chăm sóc cẩn thận để giữ được tươi lâu. Có thể tưới nước cho cành lộc hàng ngày, tránh để cành lộc bị héo úa.

Ngoài ra, để hái lộc đầu xuân được nhiều may mắn, cần có một tâm trạng vui vẻ, phấn khởi. Tin tưởng rằng hái lộc đầu xuân sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho gia đình trong năm mới.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách hái lộc đầu năm sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

BÌNH LUẬN: